Trang chủ Sức khỏe Lưu ý bệnh phổi kẽ tăng nặng khi trời giá rét

Lưu ý bệnh phổi kẽ tăng nặng khi trời giá rét

Tại khoa Bệnh phổi mãn tính, Bệnh viện Phổi T.Ư, thời tiết giá rét khiến số lượng bệnh nhân tăng lên rõ rệt. Bệnh nhân chủ yếu là người cao tuổi, nằm kín hết số giường bệnh; nhiều bệnh nhân nặng phải thở máy, hỗ trợ hô hấp. Các bác sĩ lưu ý khi thời tiết chuyển lạnh, người già và trẻ nhỏ là những đối tượng dễ gặp phải những bệnh về đường hô hấp, thậm chí phải nhập viện, thở máy do suy hô hấp hay viêm phổi.

Đáng chú ý, người mắc bệnh phổi kẽ cần chú ý vì bệnh thường tăng nặng trong những ngày giá rét. Theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình Bệnh phổi kẽ, về mặt dịch tễ, tỷ lệ mắc của từng bệnh phổi kẽ không cao, nhưng tổng hợp chung cả nhóm bệnh phổi kẽ cũng gây ảnh hưởng lên một số lớn người bệnh.

luu y benh phoi ke tang nang khi troi gia ret hinh anh 1 PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương.

Đáng lo ngại là các ca mắc bệnh phổi kẽ thường được phát hiện muộn khi đã có biến chứng của bệnh như suy hô hấp, biểu hiện xơ hóa nhu mô phổi không hồi phục…

 

“Bệnh phổi kẽ là nhóm bệnh lý rất phức tạp, mặc dù không phải là bệnh mới xuất hiện nhưng vẫn chưa được quan tâm và hiểu biết một cách cặn kẽ ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Trong khi đó, một số loại bệnh phổi kẽ, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng cách, tổn thương phổi có thể không hồi phục và tiến triển thành mạn tính, gây xơ phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng hô hấp, cuộc sống của người bệnh; thậm chí có những trường hợp tiến triển nhanh, tiên lượng xấu hơn cả ung thư”, PGS.TS Nguyễn Viết Nhung cho biết.

Việc chẩn đoán căn nguyên và phân loại bệnh phổi kẽ, hiện vẫn còn là thách thức lớn với ngành y tế khi các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, nội soi... chưa được thực hiện thường quy trong mạng lưới chuyên khoa lao và bệnh phổi.

 

Những người đã và đang mắc một trong các bệnh lý viêm khớp dạng thấp, Lupus, xơ cứng bì, trào ngược dạ dày thực quản gây viêm phổi mạn tính và xơ hóa phổi, nhiễm virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng, viêm tiểu phế quản, người trên 50 tuổi, người hút thuốc lá thuốc lào... sẽ dễ mắc các bệnh phổi kẽ. Bên cạnh đó còn có căn nguyên do các yếu tố nhiễm trùng, một số bệnh nghề nghiệp do hít phải khói bụi độc hại...

Theo các bác sĩ, trong khi điều trị các bệnh phổi kẽ còn khó khăn, việc phòng bệnh là rất quan trọng. Các biện pháp phòng bệnh có thể thực hiện đơn giản và hiệu quả gồm: Người nghiện thuốc lá cần bỏ hút thuốc; người dân sử dụng quần áo và các phương tiện bảo hộ lao động trong các nghề nghiệp phải tiếp xúc với các chất ô nhiễm, bụi silic, sợi amiăng, bụi kim loại, khói, hoá chất, bụi hữu cơ, chăn nuôi...

Với những bệnh nhân đã trị liệu bức xạ, hóa trị liệu hoặc dùng các thuốc điều trị bệnh tim mạch, thuốc tâm thần và một số thuốc kháng sinh... cần chú ý khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh phổi kẽ và điều trị kịp thời. Ở những vùng có thời tiết giá rét, người mắc bệnh phổi kẽ cần mặc ấm, đội mũ, quàng khăn giữ ấm vùng đầu, cổ, ngực để hạn chế các triệu chứng bệnh dễ bị tăng nặng trong thời tiết lạnh giá.

Do vậy, người bệnh cần có chế độ bảo vệ cơ thể thật tốt như đảm bảo dinh dưỡng nhất là người cao tuổi, cần ăn uống đủ chất. Về chăm sóc, những ngày rét, người cao tuổi cần được giữ ấm, nhất là khi hay phải thức dậy về đêm, nếu không cẩn thận sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh có thể gây bệnh về hô hấp, hoặc có thể gây những cơn đột quỵ tim, đột quỵ não. Người có bệnh nền cần hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, nếu nhất thiết phải ra ngoài cần mặc ấm, đeo khẩu trang để giữ ấm đường hô hấp để phòng bệnh./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))