Trang chủ Sức khỏe Cứu sống bé trai bị cành cây đâm vào vùng cổ

Cứu sống bé trai bị cành cây đâm vào vùng cổ

Sáng 22/9, Bác sỹ Đỗ Xuân Thụ, Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La cho biết, vào khoảng 19h ngày 20/9, Khoa cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Cà Văn Tiến, 12 tuổi, trú tại xã Púng Tra, huyện Thuận Châu (Sơn La). Bệnh nhân Tiến vào viện trong tình trạng mất máu nặng từ vết thương lớn, do bị que chọc xuyên vùng cổ.

Đến nay sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đang được chăm sóc tích cực

Người nhà bệnh nhân cho biết, trong lúc trèo cây cao, Tiến bất cẩn ngã xuống cây cà phê phía dưới và bị thân cây cà phê gãy chọc xuyên vùng cổ. Ngay sau đó, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu và được sơ cứu ban đầu, sau đó, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để điều trị.

Qua thăm khám, nhận định đây là trường hợp nguy kịch, kíp trực đã tiến hành hồi sức tích cực, hội chẩn và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ gây mê, tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Kíp mổ đã tiến hành bóc tách đầu vào và ra của vết thương, rạch da mặt trước ngoài vùng cổ trái theo hướng của dị vật, rồi lấy dị vật là cây gỗ ra khỏi vùng cổ...

Bác sỹ Thụ cho biết thêm, đến nay bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe đang dần ổn định và đang được chăm sóc tích cực. Qua trường hợp này, bệnh viện cũng khuyến cáo, các vết thương mạch máu lớn vùng cổ là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu, tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu. Với những vị trí thuận lợi thì garo là kỹ thuật tốt nhất, còn những vị trí khó như vùng cổ, bẹn thì có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu ban đầu, khả năng bệnh nhân được cứu sống sẽ cao hơn./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))