Trang chủ Sức khỏe Vượt qua khủng hoảng tâm lý sau sảy thai

Vượt qua khủng hoảng tâm lý sau sảy thai

TS.BS Dương Minh Tâm – Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai cho rằng với các trường hợp sảy thai, các sang chấn về tâm lý sau sự việc không may rất có thể là nguy cơ khiến chị em bị trầm cảm nếu người thân không quan tâm hoặc bỏ qua các dấu hiệu khủng hoảng tâm lý mà không có các biện pháp điều trị. Các dấu hiệu trầm cảm sau sảy thai có thể dễ dàng nhận biết, như: người phụ nữ thường xuyên cảm thấy khó chịu trong người, dễ nổi cáu. Có thể cảm thấy chán nản, tuyệt vọng, tâm trạng lúc nào cũng buồn bực. Thậm chí có thể đột nhiên khóc mà không rõ lý do. Hay thèm ngủ hoặc khó ngủ, hay quên, thờ ơ với mọi thứ. Trở nên tự ti, cô lập với bạn bè, gia đình và những người xung quanh.

Ảnh minh họa.

Việc thoát ra khỏi các trạng thái này là cách tốt nhất để tránh trầm cảm. Tuy nhiên, vượt qua khủng hoảng tâm lý sau sảy thai có dễ dàng không? TS.BS Dương Minh Tâm – Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh đến vai trò của gia đình, người thân mà đặc biệt là sự quan tâm chăm sóc, an ủi, vỗ về của người chồng. Các liệu pháp tâm lý trong trường hợp này rất hiệu quả. Việc thường xuyên ra ngoài hít thở không khí, tập thể dục để cơ thể khỏe mạnh, có thể tập yoga, tập thiền sẽ giúp vơi đi nỗi đau. Có thể đi du lịch cùng chồng, gặp gỡ bạn bè để trò chuyện giải tỏa tâm trạng. Điều quan trọng là phải luôn hướng đến lối sống tích cực để tinh thần có thể phấn chấn, lạc quan để chuẩn bị sức khỏe để sẵn sàng đón nhận những đứa con tiếp theo.

TS.BS Dương Minh Tâm – Viện Sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai, khuyến cáo, phụ nữ sau sảy thai có thể đến tìm gặp bác sỹ tâm lý để xin lời khuyên điều trị nếu tình trạng nghiêm trọng hơn./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))