Trang chủ Tin tức Vụ con trai sát hại bố đẻ ở Thái Nguyên: Cần giám định pháp y tâm thần

Vụ con trai sát hại bố đẻ ở Thái Nguyên: Cần giám định pháp y tâm thần

Mới đây, lực lượng chức năng công an tỉnh Thái Nguyên đã bắt giữ Nguyễn Văn Long (SN 1984, xã Thanh Định, huyện Định Hóa) về hành vi sát hại bố ruột là ông L. (60 tuổi).

Nguyên nhân ban đầu được xác định do Long uống rượu say rồi dùng gậy gỗ đánh ông L. tử vong. Sau khi sát hại bố, nghi phạm còn dùng hung khí đánh gãy tay một phụ nữ. Thông tin từ chính quyền địa phương cho biết, Long có biểu hiện tâm lý không bình thường.

Hiện trường căn nhà nơi xảy ra vụ việc 

Trao đổi với VOV.VN, luật sư Dương Kim Sơn – Văn phòng luật Sen vàng, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, điểm mấu chốt trong vụ án này là phải giám định tâm thần để xác định Nguyễn Văn Long có bị tâm thần hay không.

“Nếu có căn cứ về việc đối tượng Long có biểu hiện mắc bệnh tâm thần, bệnh khác có thể làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi của mình thì cơ quan điều tra cần phải tiến hành trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Long” - Luật sư Dương Kim Sơn nói.

Cũng theo luật sư Dương Kim Sơn, nếu giám định pháp y tâm thần kết luận trong khi gây án Long bị bệnh làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình thì Long không phải chịu trách nhiệm hình sự (thuộc tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự theo Điều 21 BLHS). Trường hợp này cơ quan tiến hành tố tụng phải ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Long.

Luật sư Dương Kim Sơn – Văn phòng luật Sen vàng, đoàn luật sư TP Hà Nội

Theo ý kiến luật sư, nếu giám định pháp y tâm thần kết luận trong khi gây án Long không bị bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì Long sẽ đứng trước khả năng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội: Giết người theo điểm đ, khoản 1, điều 123 Bộ luật Hình sự (giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình) với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo điều 134 Bộ luật Hình sự.

Luật sư Dương Kim Sơn cũng cho rằng, trong quá khứ từng xuất hiện những vụ người mắc bệnh tâm thần ra tay sát hại người thân. Đây là điều rất đáng đau lòng và hoàn toàn có thể ngăn chặn được nếu gia đình của những người tâm thần có các biện pháp đưa người bệnh đi chữa bệnh cách ly kịp thời./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))