Trang chủ Tin tức Tổng thống Biden nghi ngờ việc Trung Quốc muốn tìm hiểu nguồn gốc Covid-19

Tổng thống Biden nghi ngờ việc Trung Quốc muốn tìm hiểu nguồn gốc Covid-19

Khi được hỏi về khả năng sẽ có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trên cương vị “một người bạn cũ với một người bạn cũ” để đề nghị Bắc Kinh cho phép các điều tra viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành điều tra nguồn gốc đại dịch, ông Biden nói: “Nói một cách thẳng thắn, chúng tôi biết rõ về nhau, nhưng chúng tôi không phải là những người bạn cũ. Đó chỉ là mối quan hệ công việc thuần túy”.  

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Biden cũng bày tỏ sự hoài nghi về sự hợp tác của Trung Quốc trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO.

“Trung Quốc đang đang cố gắng thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm và sẵn sàng giúp đỡ, và họ đang cố gắng để tuyên truyền về cách họ đã giúp thế giới trong đại dịch Covid-19 cũng như việc phân phối vaccine”, ông Biden nói.

“Nhìn xem, có những điều nhất định bạn không cần phải giải thích với người dân trên thế giới vì họ chỉ nhìn vào các kết quả. Có phải Trung Quốc đang thực sự cố gắng đi đến tận cùng của việc này không?”, Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Vào tháng 5, ông Biden đã yêu cầu các cố vấn gia tăng nỗ lực tìm câu trả lời về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19, đồng thời cho biết các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các giả thuyết, bao gồm khả năng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

Nhóm điều tra của WHO đã dành 4 tuần tại thành phố Vũ Hán vào tháng 1 và tháng 2 cùng với các nhà nghiên cứu Trung Quốc. Báo cáo do WHO công bố cho biết, virus có khả năng lây truyền từ dơi sang người thông qua vật chủ khác và giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là “rất khó xảy ra”.

Tuy nhiên, Washington nói rằng báo cáo trên “không đủ và không thể kết luận”.

Theo Reuters, Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố việc “chính trị hóa” nguồn gốc đại dịch Covid-19 sẽ cản trở các cuộc điều tra./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))