Trang chủ Tin tức Thịt heo tăng giá mạnh người tiêu dùng lo lắng, tiểu thương bỏ quầy

Thịt heo tăng giá mạnh người tiêu dùng lo lắng, tiểu thương bỏ quầy

Do ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn châu Phi, nguồn hàng hiếm nên đẩy giá thịt heo trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tăng rất cao, gấp đôi so với những tháng trước. Điều này không chỉ khiến cho người tiêu dùng lo lắng mà ngay cả người kinh doanh thịt heo cũng rơi vào cảnh đứng ngồi không yên.

Mở sạp từ sớm nhưng tới giữa trưa, quầy vẫn còn đầy thịt heo, chị Nguyễn Thị Ty, tiểu thương ở chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột than thở, hơn chục năm buôn bán chưa có năm nào tệ như năm nay. Chị cho biết, trước khách mua một lần cả ký thịt, giờ chỉ mua vài ba lạng. Chợ ế khiến chị giảm một nửa lượng hàng so với trước, mỗi ngày chỉ nhập 30-40kg mà vẫn bán không hết vì giá thịt tăng quá cao.

Quầy thịt heo vắng khách tại chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột.

“Hiện giá thịt lợn ở mức cao quá, 4kg cà phê mới mua được 1 kg thịt, ai ăn? Tôi nghỉ một tháng nay giờ mới quay lại bán, hôm nay là ngày thứ 4. Nếu không phải quầy đã đóng tiền 9 năm, thì tôi cũng trả cho rồi, bán đâu có nổi. Mấy ngày này bán được ít quá, có nửa con heo từ sáng tới giờ vẫn chưa hết" - chị Nguyễn Thị Ty chia sẻ.

Tương tự, quầy thịt của chị Vũ Thị Hạnh Khuyên kế đó cũng rơi vào cảnh ế ẩm, thưa thớt khách. Chị cho biết chưa bao giờ giá thịt heo lại tăng phi mã như thời gian vừa qua. Hiện thịt heo ba chỉ, thịt vai bán ra 110.000 đồng/kg; thịt đùi 120.000 đồng/kg, sườn non 140.000 đồng/kg… Nếu giá heo cứ như thế này, quầy hàng khó mà tồn tại lâu dài.

Chị Khuyên cho biết: "Buôn bán bây giờ không có lãi nữa rồi, vì số hàng rất cao. Ví dụ như hồi xưa heo có năm mấy đồng thì mình bán bảy chục đồng, bù qua bù lại là còn có chút lời; còn bây giờ heo lên 100.000 đồng/kg, mình không thể bán cao quá, như vậy thì người dân không mua, mà bán thấp thì mình không có lời. Lượng mua thịt rất chậm, thay như hồi xưa họ mua 1kg-2 hoặc 3kg, bây giờ họ mua chỉ mấy lạng. Thậm chí những người buôn bán hàng ăn cũng vậy, họ ra lấy hàng của mình cũng ít đi".

giá thịt heo tăng cao khiến hơn 20 tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng này ở chợ gặp khó do sức mua yếu.

Giá thịt heo ở Đắk Lắk tăng cao khiến các tiểu thương khó buôn bán, người tiêu dùng ngày càng e dè. Chị Nguyễn Thị Tới, ở phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, chia sẻ, thịt heo tăng giá, thực đơn bữa cơm hàng ngày của gia đình chị cũng có nhiều thay đổi.

"Giá thịt nó cao quá thì mình bớt ăn lại, trước đây mua một ký thì bữa nay bớt lại, 5-6 lạng. Nói chung là hạn chế hơn" - chị Nguyễn Thị Tới cho biết.

Theo Ban quản lý chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột, giá thịt heo tăng cao khiến hơn 20 tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng này ở chợ gặp khó do sức mua yếu.

Bà Trần Thị Thảo Nguyên, Ban quản lý chợ Trung tâm Buôn Ma Thuột cho biết, một số tiểu thương đã có ý định thanh lý quầy, bỏ kinh doanh thịt: “Có một số quầy bán lẻ trong chợ không trụ được vì giá cao quá, ít người mua nên có 2-3 quầy sạp nghỉ thanh lý. Nếu thời gian tới giá vẫn còn cao nữa thì sẽ nghỉ tiếp một hai quầy bán lẻ.”

Việc heo tăng giá là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi sau một thời gian thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, nếu tình trạng cung không đủ cầu tiếp diễn thì càng gần Tết Nguyên đán 2020, giá thịt heo sẽ còn tăng cao hơn nữa khiến thị trường cũng như cuộc sống người dân có nhiều xáo trộn./.

Tin hot liên quan

(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))