Trang chủ Tin tức Triệt phá đường dây mua, bán xăng dầu giả cực lớn, thu giữ 100 tỷ đồng tiền mặt

Triệt phá đường dây mua, bán xăng dầu giả cực lớn, thu giữ 100 tỷ đồng tiền mặt

Sáng 9/2, Công an tỉnh Đồng Nai họp báo thông tin về chuyên án triệt phá đường dây mua bán xăng dầu giả và hóa đơn cực lớn, bắt giữ 26 đối tượng Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, qua quá trình điều tra, theo dõi, mật phục, các trinh sát phát hiện một số cây xăng trên địa bàn tỉnh có biểu hiện mua bán xăng giả, kém chất lượng với khối lượng cực lớn nên đã xác lập chuyên án để đất tranh, triệt phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Đồng Nai phát hiện các đối tượng thành lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu giả, liên tục mở rộng quy mô hoạt động ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. 

Nhóm đối tượng vừa bị bắt giữ.

Với thủ đoạn tinh vi, nhóm đối tượng đã sử dụng tàu biển có trọng tải lớn, trực tiếp nhập từ ngoài phao số 0, sau đó dùng các loại dung môi, hóa chất pha chế thành xăng loại A95 kém chất lượng. Từ đây, các tàu, sà lan có tải trọng nhỏ có nhiệm vụ vận chuyển về các kho chứa đã được các đối tượng xây dựng dọc theo các tuyến đường sông lớn ở nhiều tỉnh thành. Tiếp đó, cấp cho các xe bồn chở đến các cây xăng để tiêu thụ ra thị trường.

Để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa (huyện Bình Minh, Vĩnh Long) để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng. Đồng thời tổ chức lực lượng sử dụng tàu cao tốc tuần tra xung quanh. Trên bờ thì ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy, trước đó không ai phát hiện ra được.

Ngoài ra các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi. 

Nguyễn Hữu Tứ, một trong những đối tượng cộm cán trong đường dây mua bán hàng triệu lít xăng dầu giả vừa bị bắt giữ.

Công an Đồng Nai xác định, đây là đường dây có quy mô đặc biệt lớn, tổ chức chặt chẽ, với phương thức thủ đoạn hoạt động tinh vi, nhiều thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, liên quan nhiều tỉnh thành trong cả nước. Các đối tượng có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, từ nhập hàng, bơm hút, pha chế, hợp thức hóa chứng từ và vận chuyển đến các cây xăng để tiêu thụ. Hằng ngày các đối tượng cung cấp trung bình trên 1 triệu lít xăng giả, kém chất lượng ra thị trường. Tính từ tháng 8/2020 đến nay các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng

Đêm 6/2, Công an Đồng Nai đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, triển khai 14 tổ công tác, huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ đồng loạt khám xét khẩn cấp các địa điểm gồm: kho chứa, cây xăng, nơi làm việc và nơi ở của các đối tượng tại Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP.HCM. Đồng thời, bắt quả tang các đối tượng khi đang vận chuyển, mua bán sang mạn tàu để pha chế bơm hút, vận chuyển xăng nhập lậu với số lượng lớn tại ụ nổi trên sông Hậu.

Khi các lực lượng áp sát, các đối tượng đã chống trả quyết liệt, dùng tàu lớn lao thẳng vào tàu của lực lượng công an để bỏ chạy nhằm xóa bỏ hiện trường. Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng áp sát khống chế toàn bộ các đối tượng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho quần chúng nhân dân và lực lượng tham gia phá án.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai trao thư khen của Bộ Công an cho trưởng ban chuyên án.

Lực lượng chức năng đã thu giữ gồm 2 tàu biển có tải trọng 1.500 tấn, 5 sà lan có tải trọng từ 400 tới 1.000 tấn, 6 xe bồn và trên 2,6 triệu lít xăng, 4 thùng hóa chất để tạo màu và trên 100 tỷ đồng tiền mặt, gần 50 sổ đỏ nhà đất, 12 thùng tài liệu hồ sơ,  sổ sách và các tang vật liên quan đến hoạt động phạm tội của các đối tượng.

Hai đối tượng cầm đầu đường dây này là Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ TP.HCM) và Nguyễn Hữu Trí (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long). Hiện Đồng Nai đã bắt 26 đối tượng liên quan để điều tra về 3 hành vi buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả và mua bán hóa đơn trái phép./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))