Trang chủ Sức khỏe Thiếu i-ốt có thể làm cho tuyến giáp trở nên tồi tệ hơn

Thiếu i-ốt có thể làm cho tuyến giáp trở nên tồi tệ hơn

Như các bạn đã biết, tuyến giáp nằm ở cổ và chịu trách nhiệm tiết ra cả hai hormone Triiodothyronine (T3) và Thyroxine (T4). Ngoài ra, Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) điều chỉnh mức độ của cả T3 và T4 trong máu. Khi hormone T3, T4 tăng cao, tình trạng này được gọi là cường giáp. Khi nó ở mức thấp, nó được gọi là suy giáp, dẫn đến tăng cân, tóc rụng, da khô, chán ăn và táo bón.

Thế nhưng, bạn có biết rằng sự thiếu hụt i-ốt trong cơ thể có thể khiến tuyến giáp của bạn trở nên tồi tệ hơn?

Thiếu I-ốt liên quan đến tuyến giáp như thế nào?

Cơ thể của chúng ta cần i-ốt để sản xuất hormone tuyến giáp. Khi mức Hormone kích thích tuyến giáp (TSH) tăng lên, tuyến giáp của chúng ta sử dụng i-ốt để tạo ra các hormone tuyến giáp. Vì cơ thể không tự tạo ra i-ốt mà phải tiếp nhận thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Nếu như bạn không hấp thụ đủ chất này thì cơ thể không thể tạo ra các hormone tuyến giáp. Khi đó, tuyến giáp sẽ phải làm việc nhiều hơn, các tế bào phát triển quá mức và cuối cùng dẫn đến bướu cổ.

Bổ sung muối I-ốt giúp ích như thế nào?

Mặc dù các bệnh về tuyến giáp có thể di truyền, nhưng bạn vẫn có thể chống lại điều này thông qua việc bổ sung I-ốt vào chế độ ăn uống của mình.

I-ốt không chỉ tăng cường chức năng tuyến giáp mà còn điều chỉnh huyết áp, nhiệt độ cơ thể và nhịp tim. Ngoài ra, chất này cần thiết cho sự phát triển của xương và chức năng não trong thời kỳ mang thai và trẻ sơ sinh.

Những người nào có nguy cơ thiếu I-ốt?

Những người có nguy cơ thiếu i-ốt cao là phụ nữ mang thai, phụ nữ ở độ tuổi trước khi mang thai, trẻ em, người ăn chay và thuần chay.

Tận dụng I-ốt trong nguồn thực phẩm nào?

Muối i-ốt có nghĩa là muối chỉ chứa một lượng nhỏ natri iodua hoặc kali iodua. Chúng ta có thể tìm thấy I-ốt trong các sản phẩm sữa, hải sản, ngũ cốc và trứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp với muối ăn thông thường để giảm được tình trạng thiếu I-ốt./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))