Trang chủ Tin tức Nhập nhằng tiền bán trú-sữa học đường: Phòng GD-ĐT Cầu Giấy trần tình

Nhập nhằng tiền bán trú-sữa học đường: Phòng GD-ĐT Cầu Giấy trần tình

Như tin đã đưa, mới đây một số phụ huynh quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã phản ánh tới báo chí về tình trạng một số trường trên địa bàn thu gộp tiền ăn bán trú và tiền sữa học đường làm một. Đặc biệt, tại trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy), không những thu gộp 2 khoản tiền này, mà nhà trường còn phát ra thông báo khó hiểu về việc đăng ký uống sữa học đường và ăn cơm bán trú. Cụ thể, trong phiếu đăng ký về việc ăn bán trú và uống sữa học đường năm học 2019-2020 của trường Tiểu học Trung Yên đưa ra 2 phương án cho phụ huynh đăng ký: Thứ nhất là "Đồng ý cho con ăn bán trú tại trường. Thứ 2 là không cho con ăn bán trú nhưng uống sữa học đường". Phần cuối của phiếu đăng ký có phần ý kiến khác.

Một số phụ huynh tại trường cho biết, nhiều khi con không thích uống sữa học đường, nhưng nếu không uống, không phải chỉ điền vào phiếu, mà còn bị cô giáo gọi riêng lên để nói chuyện, phải giải thích rõ lý do vì sao không uống. Nhiều khi cũng vì muốn ủng hộ nhà trường, không muốn mất điểm trong mắt cô giáo nên vẫn đăng ký cho xong, còn bản thân con không muốn uống.

 Phiếu đăng ký sữa học đường của trường Tiểu học Trung Yên khiến phụ huynh khó hiểu.

Phụ huynh này cũng cho rằng, việc thông báo như trong phiếu của nhà trường không rõ ràng. Nếu nhà trường có thêm phương án thứ 3 là đồng ý cho con ăn bán trú tại trường nhưng không uống sữa học đường sẽ hợp lý và thuyết phục phụ huynh hơn. Còn cách thông báo kia sẽ được hiểu, con có thể không ăn bán trú nhưng vẫn uống sữa học đường, còn nếu con đồng ý ăn cơm bán trú thì đã bao gồm sữa học đường, tức 2 khoản tiền này đã được tính gộp thay vì tách riêng.

Điều này khiến không ít phụ huynh cho rằng, nhà trường đang cố tình "cài cắm" để phụ huynh phải đăng ký sữa học đường cho con. Đặc biệt, một số phụ huynh cho hay, nếu con không đăng ký uống sữa học đường sẽ bị giáo viên gọi lên để giải thích lý do rõ ràng, do đó, để tránh phiền phức, nhiều phụ huynh dù không muốn cũng phải đăng ký cho con uống sữa học đường.

Trước những phản ánh của phụ huynh, phóng viên VOV.VN đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội). Bà Huyền cho biết, dựa trên tình hình thực tế, nhà trường có phát phiếu thông báo đăng ký sữa học đường cho phụ huynh. Phiếu thông báo được nhà trường phát đi nhằm mục đích để phụ huynh tự nguyện đăng ký chứ không phải có ý ép buộc.

Đối với câu hỏi của phóng viên, tại sao nhà trường lại thu tiền ăn bán trú vượt quy định 46 đồng/học sinh/ngày, bà Huyền thông tin: “Đối với học sinh đăng ký ăn bán trú và uống sữa học đường ở trường nhà trường sẽ thu tròn tiền là 31.000 đồng/học sinh/ngày, như vậy số tiền lẻ dư ra là 46 đồng/học sinh/ngày. Đối với số tiền dư 46 đồng này thì cuối năm nhà trường sẽ thanh toán, quyết toán trả lại cho phụ huynh. Những học sinh đăng ký cho con ăn bán trú nhưng không uống sữa học đường nhà trường chỉ thu 28.000 đồng/học sinh/ngày”.

Bà Huyền cho hay, việc nhà trường phát phiếu đăng ký sữa học đường và ăn bán trú để lấy ý kiến phụ huynh và hoàn toàn dựa trên hướng dẫn của Quận.

Song trước câu hỏi rõ ràng quy định của Sở GD-ĐT không cho phép thu gộp các khoản tiền trên và việc đăng ký sữa học đường hoàn toàn do phụ huynh tự nguyện, bà Huyền cho biết, theo tinh thần chỉ đạo trong cuộc họp mới nhất với phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy, trường sẽ thông báo lại với các phụ huynh để thu tách 2 khoản tiền trên.

Đối với nội dung thông báo thu gộp tiền ăn bán trú với tiền sữa học đường trong văn bản 968/UBND-GD-ĐT-TCKH, bà Nguyễn Thanh Tịnh, Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho biết: “Năm ngoái, tiền học bán trú của học sinh Tiểu học quận Cầu Giấy tối đa là 28.000 đồng/bữa ăn/học sinh và tiền sữa học đường là 2.954 đồng. Căn cứ vào tình hình thực tế các khoản thu của năm ngoái, nếu học sinh đăng ký ăn bán trú ở trường và đăng ký uống sữa học đường thì số tiền thu sẽ có tổng là 30.954 đồng/bữa ăn/học sinh, như vậy sẽ còn lẻ 46 đồng. Do vậy, năm nay, để thuận tiện cho công tác thu tiền ở các trường, quận Cầu Giấy cho phép mức ăn tối đa cho một học sinh là 28.046 đồng/bữa ăn, còn lại là tiền sữa”.

Bà Tịnh khẳng định, việc thu như vậy chỉ để thuận tiện hơn, Phòng GD-ĐT không hề có ý định thu gộp hay chỉ đạo các trường ép phụ huynh tham gia sữa học đường để tăng chỉ tiêu. “Sữa học đường là chương trình nhân văn, chúng tôi vẫn khuyến khích giáo viên tuyên truyền, khuyến khích các phụ huynh tham gia. Nhưng cũng có những cháu cho thể trạng không thể uống sữa thì có thể không tham gia. Hiện nay có thể cách tuyên truyền của các cô tới các phụ huynh chưa khéo nên mới để có những hiểu nhầm”.

Tuy nhiên, trước phản ánh của báo chí, bà Tịnh cho biết sẽ rà soát và quán triệt lại với các trường nếu có trường hợp ép buộc hay gây khó dễ cho phụ huynh nếu không tham gia sữa học đường./.

Nguồn dẫn: 

Tin hot liên quan

(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))