Trang chủ Sức khỏe Hà Nội phát hiện 14 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Hà Nội phát hiện 14 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus corona

Để phòng chống dịch bệnh do virus corona, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Hà Nội đã giám sát hàng nghìn trường hợp đi và đến từ vùng có dịch và đã phát hiện ra 14 trường hợp nghi ngờ.

Theo PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, dịch bệnh do virus corona hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, bệnh này hoàn toàn có thể phòng được bằng cách hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện viêm đường hô hấp và những nơi đông người. Khi những người đến từ vùng có dịch, đi qua vùng có dịch, nếu có biểu hiện bệnh nghi ngờ cần phải báo ngay cho cơ quan y tế hoặc chính quyền địa phương được theo dõi, cách ly để hạn chế thấp nhất sự lây lan.

Người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đây là những biện pháp có thể hạn chế hoàn toàn và người dân có thể chủ động để bảo vệ sức khỏe. Đặc biệt cần hiểu biết đúng về bệnh không hoang mang, không quá lo lắng nhưng cũng không được chủ quan.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, Hà Nội đã và đang triển khai rất chủ động ngay từ khi có thông tin virus corona xuất hiện tại Trung Quốc, chủ động giám sát tại các cửa khẩu, cộng đồng, các cơ sở y tế… Tất cả những trường hợp nghi ngờ đều được theo dõi, giám sát và cách ly. Bên cạnh đó Hà Nội đã chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để đưa ra 4 tình huống để sẵn sàng đáp ứng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam để điều chỉnh kế hoạch đáp ứng kịp thời xử lý tình huống dịch.

Để tăng cường phối hợp trong giám sát và phòng chống dịch, ngành y tế đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là Sở Du lịch, Công an, Giao thông vận tải… để thông báo truyền thông cho tất cả những người đến từ vùng có dịch tự theo dõi sức khỏe, trong vòng 14 ngày nếu có biểu hiện bệnh cần lập tức đến ngay cơ sở y tế để được theo dõi, cách ly. Đây là biện pháp hiệu quả nhất trong thời gian hiện nay.

"Tất cả những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ được đưa vào phòng cách ly"- BS Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm cũng cho biết, hiện nay bệnh do virus corona đã có những biện pháp phòng chống được Bộ Y tế đưa ra rất cụ thể trên các trang Web của Bộ, Cục Y tế dự phòng, của Sở Y tế…Người dân có thể tra cứu những thông tin chính thống từ những trang web này để chủ động phòng chống bệnh.

Trước tình hình dịch bệnh virus corona tăng mạnh, diễn biến phức tạp, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Bệnh viện Thanh Nhàn triển khai công tác phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Theo Ths.BS Lại Thanh Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện đã xây dựng quy trình sàng lọc những bệnh nhân nghi ngờ và có chẩn đoán xác định nhiễm virus corona. Hiện bệnh viện đã tổ chức phân luồng những bệnh nhân có biểu hiện của viêm đường hô hấp cấp như ho, sốt, khó thở để được đưa vào 1 phòng khám riêng. "Tất cả những bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona sẽ được đưa vào phòng cách ly. Khi được chẩn đoán xác định sẽ được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương theo hướng dẫn của Bộ Y tế để theo dõi và điều trị" - BS Lại Thanh Hà cho biết./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))