Trang chủ Tin tức Đề Toán tốt nghiệp THPT đợt 2: Học sinh nắm chắc kiến thức có thể đạt 10 điểm

Đề Toán tốt nghiệp THPT đợt 2: Học sinh nắm chắc kiến thức có thể đạt 10 điểm

Chiều nay (3/9), hơn 26.000 thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 làm bài thi môn Toán. Nhận định về đề thi Toán, thầy Ngân Văn Kỳ, giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) cho rằng, đề thi vừa sức, phù hợp đã giải toả mối lo cho thí sinh tham gia đợt thi này.

Đề thi bám sát chương trình cơ bản môn Toán lớp 12, đồng thời bám sát đề minh họa 2020 mà Bộ GD-ĐT đã công bố. Độ khó tương đương đề thi tốt nghiệp THPT ở đợt 1, đảm bảo cấu trúc 35 - 40 câu đầu ở mức nhận biết và thông hiểu để học sinh xét tốt nghiệp THPT.

Đồng thời, đề thi có tính phân hóa tốt. Từ câu 41 trở đi thuộc mức độ vận dụng thấp đến vận dụng cao. So với đợt 1, đề thi chính thức môn Toán đợt 2 không có sự thay đổi số lượng câu hỏi liên quan đến từng chương. Độ khó đề thi Toán hai đợt nhìn chung không khác biệt nhiều. 

Về phạm vi, kiến thức của đề nằm trong chương trình lớp 12. Chương trình lớp 11 có các câu liên quan đến cấp số cộng, xác suất, phép đếm. Phần hình học lớp 11, có 2 – 3 câu liên quan đến chủ đề quan hệ vuông góc lớp 11. Số câu hỏi ở đề thi nằm trong chương trình lớp 11 có 5-6 câu.

Trong đề thi lần này, từ câu 45 đến câu 50 là những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao, học sinh rất chắc kiến thức mới có thể làm được. Vì vậy, tỷ lệ điểm 9-10 ở đợt thi này sẽ không có biến động nhiều so với đợt 1.

Cô Nguyễn Thị Vĩnh Thuyên, giáo viên Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) cũng đồng quan điểm đề thi “dễ thở” và tương đương đề thi đợt 1 khi nhận xét mã đề 104.

Theo cô Thuyên, điều này đảm bảo tính công bằng đối với các thí sinh thi 2 đợt, không dễ trước, khó sau hay ngược lại.

Cô Thuyên phân tích, mỗi câu đều tương tự với đề thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Lớp 11 có 5 câu (1 điểm), trong đó có 3 câu mức độ 1, 2 và 2 câu mức độ 3; Lớp 12 có 45 câu (9 điểm).

Về mức độ, mỗi câu đều tương tự với đề thi đợt 1. Mức độ 1, 2 (nhận biết, thông hiểu) có 38 câu (7.6 điểm). Mức độ 3 (vận dụng thấp) có 7 câu (1.4 điểm). Mức độ 4 (vận dụng cao) có 5 câu (1 điểm).

Các câu hỏi trong đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, mức độ 1, 2 ở 38 câu đầu; mức độ 3,4 ở 12 câu cuối.

“Với đề thi này, học sinh chỉ cần học kĩ kiến thức cơ bản, chăm làm bài tập như giải đề minh họa, đề thi tốt nghiệp đợt 1 của Bộ GDĐT hoặc đề thi thử của các tỉnh, thành,… có thể đạt từ 7 điểm đến 7.6 điểm”, cô Thuyên nhận định.

Học sinh học lực khá, giỏi có thể đạt từ 7.8 đến 9.0 điểm. Học sinh có học lực toán tốt, kiến thức chắc chắn, kỹ năng nhanh có thể được 10 điểm.

Thầy Ngân Kỳ và cô Vĩnh Thuyên đều cho rằng, với tính phân hóa tốt, nội dung kiến thức đủ rộng, đề thi Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 đảm bảo tiêu chí xét tốt nghiệp và các trường đại học, cao đẳng vẫn có thể sử dụng kết quả này để tuyển sinh./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))