Trang chủ Sức khỏe Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi kẹt trong tụy

Cứu cụ ông 93 tuổi có sỏi kẹt trong tụy

Ông Nguyễn Văn T. (93 tuổi) nhập viện trong tình trạng đau thượng vị, kèm mệt, buồn nôn. Các kết quả kiểm tra cho thấy, bạch cầu máu, men gan, men tụy đều tăng cao, Billirubin (một thành phần của dịch mật gây vàng da) trong máu cũng tăng. Bác sĩ phát hiện ông cụ có sỏi tụy kẹt ở đoạn cuối ống tụy chính gây giãn ống tụy, đồng thời đè ép vào ống mật chủ gây giãn đường mật.

Nội soi can thiệp sỏi tụy tại Bệnh viện Nguyễn Trãi (Ảnh BV cung cấp).

Sau khi hội chẩn khẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị viêm đường mật cấp nặng do sỏi tụy chèn ép, gây tắc nghẽn ống mật chủ và ống tụy chính trên nền viêm tụy mạn. Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân có diễn tiến sốc nhiễm trùng đường mật và nguy cơ tử vong rất cao.

Các bác sĩ nhanh chóng vừa hồi sức nội khoa tích cực, vừa can thiệp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) khẩn để lấy sỏi tụy và dẫn lưu để giải áp đường mật - tụy. Phương pháp này cực kỳ khó, là thách thức của bác sĩ nội soi. Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Đức Thông, Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Nguyễn Trãi, việc can thiệp bằng ERCP giúp tránh được cuộc phẫu thuật rất lớn đối với bệnh nhân cao tuổi và có bệnh nền. Sau hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật, ekip đã lấy được sỏi tụy.

Chỉ sau vài giờ can thiệp, các chỉ số xét nghiệm của bệnh nhân cải thiện, trở về mức bình thường. Bệnh nhân khỏe và được xuất viện một tuần sau can thiệp. Đây là trường hợp đầu tiên ERCP can thiệp lấy sỏi tụy, dẫn lưu ống tụy thành công được thực hiện tại Bệnh viện Nguyễn Trãi./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))