Trang chủ Tin tức Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo phải sống chung “lâu dài hoặc mãi mãi” với Covid-19

Chuyên gia Trung Quốc cảnh báo phải sống chung “lâu dài hoặc mãi mãi” với Covid-19

Nhà virus học hàng đầu Trung Quốc Shi Zhengli đã kêu gọi mọi người đi tiêm vaccine ngừa Covid-19, đồng thời cho rằng virus sẽ tiếp tục đột biến và thế giới cần chuẩn bị sống chung với nó.

Ảnh minh họa: AFP

"Khi số ca mắc trở nên quá lớn, điều đó sẽ cho phép virus có nhiều cơ hội hơn để đột biến và chọn lọc. Các biến thể mới sẽ tiếp tục xuất hiện", bà Shi cho hay.

Khi virus SARS-CoV-2 lan rộng ra toàn thế giới, các biến thể đã xuất hiện và lây lan. Biến thể Delta lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ hồi tháng 10 đã trở thành biến thể dễ lây nhiễm nhất, lây lan mạnh hơn bất kỳ biến thể nào trước đó do chứa tải lượng virus cao. Biến thể này đã gây ra sự gia tăng số ca mắc trên toàn cầu, bao gồm cả Trung Quốc, nơi nhiều thành phố đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt để kiểm soát sự lây nhiễm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất 135 quốc gia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta.

Giáo sư Jin Dongyan, một nhà virus phân tử tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) cũng đồng quan điểm với nhà nghiên cứu Shi khi cho rằng mọi người nên chuẩn bị để sống chung với virus "lâu dài hoặc mãi mãi".

Tuy nhiên, giáo sư Jin cho rằng, virus SARS-CoV-2 cuối cùng sẽ bị xóa sổ giống như virus gây bệnh đậu mùa hay bệnh bại liệt khi các loại vaccine được cải thiện. Thậm chí với ngày càng nhiều biến thể hơn, giáo sư Jin vẫn nhận định, một điều quan trọng cần chú ý là tỷ lệ đột biến của virus SARS-CoV-2 vẫn thấp hơn so với tỷ lệ đột biến của virus cúm hay virus HIV-1.

"Virus này không có tiềm năng đột biến vô hạn", chuyên gia này cho hay.

Trong khi dịch Covid-19 ngày càng lây lan nhanh hơn, thì cũng có nhiều đột biến hơn xuất hiện bởi nó vẫn tiếp tục tiến hóa, giống như nhiều loại virus khác.

"Khi nó đạt được mức độ thích nghi tốt nhất, nó sẽ trở nên ổn định".

Trong khi đó, bà Shi kêu gọi cộng đồng khoa học đẩy nhanh sự phát triển của các loại vaccine và những phương thuốc mới nhằm bảo vệ đường hô hấp trên trước sự tấn công của virus.

Giáo sư Jin nhận định: "Các loại vaccine hiện nay được tiêm vào bắp tay có thể bảo vệ phổi của chúng ta nhưng vẫn chưa thể vô hiệu hóa sự lây nhiễm ở đường hô hấp trên".

Chuyên gia này cũng đánh giá, bởi vì virus tiếp tục biến chủng nên mọi người cần mở rộng hiểu biết về dịch bệnh cũng như tiêm vaccine sớm nhất có thể./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))