Trang chủ Sức khỏe Bệnh nhân đầu tiên được bệnh viện Chợ Rẫy thay thành công khớp gối phức tạp

Bệnh nhân đầu tiên được bệnh viện Chợ Rẫy thay thành công khớp gối phức tạp

Theo khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), vừa qua khoa này đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ bị thoái hóa khớp gối. Đây cũng là trường hợp thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề lần đầu tiên được áp dụng thành công tại Việt Nam.

Cụ thể, sau một vụ tai nạn giao thông cách đây 3 năm, chị N.T.K.C (62 tuổi, ngụ ở Đồng Tháp) bị trật khớp gối, tổn thương đa dây chằng. Bệnh nhân cũng đã trải qua quá trình điều trị kéo dài ở nhiều bệnh viện khác nhau tại TP.HCM cũng như các tỉnh thành khác, tuy nhiên, khó tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

Sau đó, chị N.T.K.C đến khám tại Bệnh viện Chợ Rẫy và được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tư vấn rõ về các tổn thương, lên phương án điều trị. Để chuẩn bị cho ca phẫu thuật, ê-kip bác sĩ đã sử dụng nhiều hình ảnh chụp chiếu khác nhau nhằm dựng hình toàn bộ khớp gối. Các hình ảnh và thông tin tiếp tục được gửi đến cho đối tác tại Đức để chọn một khớp gối bằng titanium vừa vặn kích thước với khớp gối của bệnh nhân nữ này. Khi khớp gối được vận chuyển về Việt Nam, ê-kip bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng tiến hành ca phẫu thuật trong 3 giờ đồng hồ liên tục và thay khớp thành công cho bệnh nhân.

Ông Trần Phước Bình, BS CK1, khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam phẫu thuật thay khớp gối thì đầu, dạng bản lề đã thành công. Khớp mới thay thích hợp với kích thước gối của bệnh nhân. Sau khi mổ 10 ngày, đến nay bệnh nhân phục hồi rất tốt, và đi lại không còn đau.”

Tin hot liên quan

(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))