Trang chủ Sức khỏe Đau bụng thời điểm rụng trứng: Bình thường hay bất thường?

Đau bụng thời điểm rụng trứng: Bình thường hay bất thường?

Đau bụng thời điểm rụng trứng ảnh hưởng đến 20% số người đang có kinh nguyệt, xảy ra khi buồng trứng bắt đầu chuẩn bị cho việc trứng rụng. Bởi vì bạn dễ thụ thai nhất khi rụng trứng, nên cơn đau rụng trứng là một dấu hiệu bạn có thể theo dõi để xem có muốn thụ thai hay không. Dưới đây là những điều bạn cần biết về cơn đau rụng trứng thông thường và bất thường:

Các triệu chứng đau khi rụng trứng

Đau rụng trứng có thể âm ỉ hoặc đau nhói và thường xảy ra ở một bên của bụng dưới, tùy thuộc vào việc buồng trứng giải phóng trứng.

Các dấu hiệu rụng trứng khác bao gồm chất nhầy cổ tử cung tăng về số lượng, độ ẩm ướt, độ trong và độ co giãn; căng ngực; tăng ham muốn tình dục và chảy máu nhẹ.

Một nghiên cứu lớn năm 2014 về những thay đổi hoạt động tình dục trong thời kỳ rụng trứng cho thấy, trong gần 8 năm, phụ nữ đều có xu hướng quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng nhiều hơn do ham muốn tình dục tăng lên. Tuy nhiên, một số người cho biết họ bị đau hơn khi quan hệ tình dục trong thời kỳ rụng trứng, mặc dù điều này không phổ biến. Theo các chuyên gia, có nhiều lý do khiến mọi người có thể gặp phải tình trạng giao hợp đau đớn trong thời kỳ rụng trứng, bao gồm do viêm nhiễm hoặc một bệnh lý tiềm ẩn khác như lạc nội mạc tử cung, u tuyến hoặc u nang buồng trứng to. Nhìn chung, cơn đau khi rụng trứng sẽ không kéo dài quá vài giờ.

Đau rụng trứng bất thường

Nếu cơn đau của bạn trong thời kỳ rụng trứng đột ngột và dữ dội, kéo dài hơn vài giờ hoặc kèm theo buồn nôn, nôn mửa, đau đớn khi quan hệ tình dục và choáng váng, bạn nên đi khám. Đau ở mức độ này có thể là dấu hiệu của các bệnh lý như lạc nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng.

Đau rụng trứng và khả năng sinh sản

Đau rụng trứng có thể giúp bạn xác định thời điểm rụng trứng - đó là 5 ngày dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của một người. Tuy nhiên, việc bị đau không đảm bảo bạn đang rụng trứng và nó có thể xảy ra sau khi trứng rụng. Do đó, tốt nhất bạn nên sử dụng máy tính ngày rụng trứng ngoài việc theo dõi các triệu chứng của bản thân, chẳng hạn như nhiệt độ cơ thể và lượng dịch tiết ra. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, nếu bạn sử dụng aspirin liều lượng thấp để giảm các triệu chứng trong thời kỳ đau rụng trứng có thể làm tăng khả năng thụ thai. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy, uống aspirin trong thời gian đặt phôi vào tử cung để thúc đẩy quá trình làm tổ và mang thai giúp tăng cơ hội thụ thai. Trong khi đó, dùng thuốc chống viêm không steroid nonaspirin hoặc acetaminophen thay thế không có tác dụng tương tự.

Kết luận

Đau rụng trứng là một triệu chứng khá phổ biến, thông thường sẽ bị đau nhẹ vài giờ trong thời kỳ rụng trứng. Tuy nhiên, cơn đau kéo dài nhiều ngày hoặc trở nên nghiêm trọng cần phải đến gặp bác sĩ. Cảm giác khó chịu này có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như u nang buồng trứng hoặc lạc nội mạc tử cung./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))