Trang chủ Sức khỏe Bệnh nhân COVID-19 cần lưu ý về dinh dưỡng như thế nào?

Bệnh nhân COVID-19 cần lưu ý về dinh dưỡng như thế nào?

Là thành viên đoàn y bác sĩ BV Trung ương Huế đã có mặt chi viện cho Bắc Giang trong hơn 1 tuần qua, ThS.BS Nguyễn Trung Huy, Khoa dinh dưỡng, đảm nhận nhiệm vụ chăm lo chế độ dinh dưỡng ăn uống cho tất cả bệnh nhân COVID-19, chế độ bệnh lý và đặc biệt là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ThS.BS Nguyễn Trung Huy, với các bệnh nhân COVID-19, nhiều nhóm giải pháp được thực hiện để  giúp điều trị bệnh nhân trong đó dinh dưỡng là biện pháp quan trọng  giúp cho người bệnh phục hồi, nâng cao thể trạng. Trong đó, phi công người Anh - BN91 trước đây là điển hình trong kết hợp nhiều biện pháp từ nội khoa, hồi sức tích cực, nhiều chuyên khoa cùng phối hợp, trong đó dinh dưỡng đã đồng hành trong quá trình hồi phục của bệnh nhân này.

ThS.BS Nguyễn Trung Huy, Khoa dinh dưỡng, BV Trung ương Huế.

"Thực tế, nếu bệnh nhân nặng chỉ điều trị bằng thuốc, không kết hợp tăng cường dinh dưỡng sẽ dễ dẫn tới tình trạng suy dinh dưỡng, suy kiệt, chậm phục hồi và kéo dài thời gian nằm viện. Do đó, các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng lâm sàng giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh. Với BN91, do đặc thù của bệnh nhân này liên quan đến phổi nên chế độ khác với các bệnh khác. Chúng tôi luôn tính toán cẩn thận kcal/kg cân nặng bệnh nhân để tính năng lượng cần thiết. Từ đó cung cấp thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt là giàu đạm, các loại khoáng chất, vitamin…", ThS.BS Nguyễn Trung Huy chia sẻ cụ thể.

Với các bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở máy, lọc máu thì ăn uống thông qua sonde - ống thông dạ dày, các y bác sĩ chủ yếu chế biến súp theo chế độ riêng với từng ca bệnh để đảm bảo năng lượng, đảm bảo các yếu tố phục vụ dinh dưỡng. Những Bác sĩ dinh dưỡng không cần trực tiếp giúp bệnh nhân ăn mà chỉ định hướng vòng ngoài, còn vòng trong sẽ do các điều dưỡng phụ trách giúp bệnh nhân ăn đủ dinh dưỡng. Các điều dưỡng cũng phải đảm bảo quy trình vận chuyển thức ăn tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là khu vực các ca bệnh nặng.

ThS.BS Nguyễn Trung Huy cũng cho biết, cái khó của bộ phận dinh dưỡng là vấn đề nhân lực khi Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang hầu như không có: "Chúng tôi đã chia sẻ tất cả những kiến thức, quy trình nấu súp, nấu cháo, vận chuyển thức ăn... lại cho đội ngũ tại chỗ để trong thời gian tới họ có thể chủ động, sẵn sàng tiếp nhận chăm sóc bệnh nhân khi tất cả đội chi viện rút đi".

Tính đến tối 7/6, Trung tâm hồi sức tích cực 101 giường đặt tại BV Tâm thần tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận 18 bệnh nhân, trong đó, 2 bệnh nhân đặc biệt đang thở máy, được lên chế độ dinh dưỡng súp phù hợp và 16 ca còn lại đang được ăn cháo đủ dinh dưỡng./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))