Trang chủ Sức khỏe Núm vú bị đau - Dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng?

Núm vú bị đau - Dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng?

Dưới đây là một số lý do tại sao núm vú của bạn có thể bị đau và khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ.

Hormone thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt

Các hormone như estrogen và progesterone tăng và giảm trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Những thay đổi hormone này có thể kích thích cơ thể bạn tạo ra nhiều mô vú hơn, có thể gây đau núm vú, tùy thuộc vào thời điểm chu kỳ của bạn. Theo chuyên gia y tế, trong nửa sau của chu kỳ, thường là hai tuần trước khi bạn có kinh nguyệt, những hormone này đạt đến đỉnh điểm và gây ra sự phát triển của các tuyến sữa trong vú. Khi điều này xảy ra, vú và núm vú của bạn có thể sưng lên và nhạy cảm. Đối với một số người, cơn đau này rất khó chịu, trong khi những người khác có thể không cảm thấy gì.

Cho con bú

Quá trình học cách cho con bú và khi cho con bú thường gây đau đớn. Hơn 1/3 số bà mẹ đã phải tìm kiếm sự trợ giúp do việc đau núm vú liên tục. Đó cũng là lý do phổ biến nhất khiến các bà mẹ từ bỏ việc cho con bú.

Để ngậm đúng cách, con bạn nên ngậm ti mẹ rộng hơn, với núm vú ngậm sâu hơn trong miệng. Nếu con bạn không ngậm không đúng cách, núm vú có thể bị chèn ép một cách đau đớn và bạn có thể bị đau nhức đầu vú mãn tính.

Nếu núm vú bị đau khi chạm nhẹ và hoặc bạn bị đau rát khi không cho con bú, đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn có vấn đề về núm vú. Nếu có thể, hãy tìm kiếm một chuyên gia cho con bú để giúp bạn. Bạn cũng có thể thử các tư thế cho con bú khác nhau để cảm thấy thoải mái hơn.

Nhiễm trùng

Vú và núm vú của bạn có thể bị nhiễm trùng nếu vi khuẩn xâm nhập qua vết nứt trên da. Điều này xảy ra thường xuyên nhất khi bạn đang cho con bú, nhưng bạn có thể bị nhiễm trùng núm vú bất cứ khi nào bị tổn thương trên da. Nhiễm trùng có thể gây đau đớn, đặc biệt là khi vú của bạn sưng lên và chèn ép vào các ống dẫn sữa. Một số dấu hiệu nhiễm trùng phổ biến bao gồm: Tăng đau ở một núm vú hoặc vú; Sưng, nóng và đỏ ở núm vú hoặc vú; Sốt, ớn lạnh hoặc các triệu chứng giống như cúm

Nếu bạn nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Núm vú bị đau- Dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng (Ảnh minh họa)

Nứt núm vú

Nứt núm vú thường xảy ra khi núm vú của bạn cọ xát với quần áo.Khả năng này cũng xảy ra nhiều hơn khi bạn chạy trong thời tiết lạnh. Một số giải pháp để ngăn ngừa kích ứng hoặc nứt núm vú bao gồm:

Sử dụng chất bôi trơn trên núm vú của bạn

Mặc áo ngực vừa vặn

Sử dụng Band-Aids để che núm vú

Mặc áo thấm ẩm vì hơi ẩm có thể khiến tình trạng nứt nẻ trở nên tồi tệ hơn

Ung thư vú

Trong một số trường hợp hiếm hoi, đau núm vú có thể là dấu hiệu của ung thư vú, đặc biệt nếu chỉ một trong hai núm vú của bạn bị ảnh hưởng. Có khả năng xảy ra, nhưng dấu hiệu đau đầu vú hoặc đau vú thường không phải do ung thư vú.

Một số dấu hiệu phổ biến hơn của ung thư vú cần chú ý là:

Có khối u trong vú

Sưng vú

Núm vú tụt vào trong

Da trên núm vú hoặc vú của bạn chuyển sang màu đỏ và có vảy

Dịch tiết từ núm vú

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này cùng với đau núm vú, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để xem bạn có cần tầm soát ung thư vú hay không. Bạn cũng có thể thử tự khám ở nhà để kiểm tra xem có cục u nhú hay không.

Kích ứng da

Trong một số trường hợp, các sản phẩm bạn sử dụng trên da hoặc quần áo có thể gây kích ứng núm vú, gây đau nhức. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn bị dị ứng hoặc bệnh chàm, có thể khiến da nhạy cảm hơn.

Các sản phẩm phổ biến có thể gây kích ứng da nhạy cảm, bao gồm cả núm vú của bạn, là:

 Xà phòng và kem dưỡng da có chứa nước hoa

Các loại vải thô như polyester và len

Thuốc mỡ kháng sinh như Neosporin hoặc bacitracin

Cocamidopropyl betaine, một chất hóa học được sử dụng để làm đặc các loại kem dưỡng da và dầu gội đầu

Một số người cũng có thể bị dị ứng với chất bảo quản trong các sản phẩm dùng cho da như formaldehyde và methylisothiazolinone (MIT).

Khi bị dị ứng da hoặc chàm ở núm vú, núm vú của bạn có thể bị khô, đóng vảy, ngứa và đau. Nếu bạn có những triệu chứng này, hãy ngừng sử dụng bất kỳ sản phẩm mới nào và đến gặp bác sĩ để đưa ra kế hoạch điều trị tốt nhất.

Có nhiều lý do khác nhau khiến núm vú của bạn có thể bị đau, từ sự thay đổi hormone bình thường đến các tình trạng nguy hiểm như ung thư vú. Nếu núm vú của bạn bị đau, hãy để ý các triệu chứng khác. Nếu bạn có triệu chứng bất thường hoặc cơn đau dữ dội, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được đánh giá và điều trị./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))