Trang chủ Sức khỏe Tin vui mới cho những người nhiễm HIV

Tin vui mới cho những người nhiễm HIV

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Phần Lan, Nga, Thụy Sỹ, Anh, và Mỹ đã phát hiện cơ chế vô hiệu hóa các phân tử HIV, theo thông cáo báo chí của trường đại học South Urals.

Đây là cơ chế của một lớp hợp chất có thể được sử dụng để điều trị các căn bệnh khác nhau, trong đó có cả ung thư và HIV.

(Ảnh minh họa: CCO)

“Tầm quan trọng của phát hiện này là ở chỗ, cùng 1 loại thuốc giống nhau nhưng chúng có thể được sử dụng cho các loại bệnh khác nhau”, thông cáo cho biết.

Giáo sư Oleg Rakitin, một thành viên trong nhóm các nhà khoa học kể trên nói rằng, hợp chất này có khả năng tạo điều kiện cho việc loại bỏ nguyên tử kẽm (zinc) khỏi phân tử HIV, từ đó vô hiệu hóa hoạt động của chúng.

Thông tin mới này cũng cho hay, hợp chất này có hiệu quả khá cao, nhưng lại không gây độc cho vật chủ.

“Từ đầu, chúng tôi coi hiệu quả chống ung thư của loại thuốc này là ưu tiên hàng đầu. Nhưng bất nhờ là những hợp chất này hóa ra lại có hiệu quả khá cao và có những tác động nhất định đối với loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở mèo, dạng gần nhất đối với virus HIV ở người”, Giáo sư Rakitin nói.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng, đây là lần đầu tiên hiệu quả như thế này được phát hiện. Họ sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu nhằm xác định những căn bệnh nào khác có thể được điều trị bằng cơ chế tương tự.

Virus HIV làm suy giảm hệ miễn dịch của con người, khiến các loại bệnh khác phát triển mạnh trên cơ thể người nhiễm. Theo số liệu của UNAIDS, Hiện có khoảng 37,9 triệu người đang sống chung với HIV, trong đó có 1,7 triệu người mới nhiễm trong năm 2018. Khả năng sống thêm trung bình của một người nhiễm HIV tước tính là 9-11 năm. Những người nhiễm mới đã giảm kể từ năm 1998 và số người tử vong liên quan đến AIDS cũng đã giảm từ năm 2004.

UNAIDS đang đặt mục tiêu tới năm 2030 có thể xóa bỏ hoàn toàn căn bệnh này./.

Nguồn dẫn: 

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))