Trang chủ Sức khỏe Thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 dạng hít trên động vật

Thử nghiệm thành công vaccine COVID-19 dạng hít trên động vật

Dẫn lời Tiến sĩ Paul McCray từ Đại học Iowa (Mỹ): “Các loại vaccine hiện có chống lại COVID-19 rất thành công, nhưng phần lớn dân số thế giới vẫn chưa được tiêm chủng và nhu cầu quan trọng là phải có thêm các loại vaccine dễ sử dụng hơn và đảm bảo hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh tật và lây truyền virus. Nếu vaccine COVID-19 mới này có hiệu quả ở người, nó có thể giúp ngăn chặn sự lây truyền SARS-CoV-2 và giúp kiểm soát đại dịch COVID-19”.

Thuốc chủng ngừa dạng hít một liều tương tự như những loại thuốc thường được sử dụng để bảo vệ mọi người chống lại bệnh cúm theo mùa. Nó sử dụng virus parainfluenza 5 vô hại (PIV5) để cung cấp protein S (các gai của SARS-CoV-2) vào các tế bào, nhằm kích hoạt phản ứng miễn dịch chống lại sự lây nhiễm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng PIV5 có liên quan đến các virus cảm lạnh thông thường và dễ dàng lây nhiễm sang người mà không gây ra bệnh tật đáng kể.

Các tác giả nghiên cứu cũng lưu ý điều quan trọng là vaccine này có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường trong ít nhất 3 tháng.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng hít trên những con chuột và chồn sương. Ở chuột, vaccine đã thúc đẩy phản ứng miễn dịch cục bộ liên quan đến kháng thể và miễn dịch tế bào, đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ hoàn toàn chống lại SARS-CoV-2 gây chết người. Ở chồn sương, vaccine này không chỉ ngăn ngừa việc nhiễm virus mà còn có khả năng ngăn chặn sự lây truyền của COVID-19 từ những con chồn bị nhiễm bệnh sang những con chồn không được bảo vệ và không bị nhiễm bệnh trong cùng một lồng. Tuy nhiên, nghiên cứu trên động vật không phải lúc nào cũng cho kết quả tốt như ở người.

Giáo sư Biao He tại Khoa Truyền nhiễm của Đại học Georgia cho hay: "Chúng tôi đã phát triển nền tảng vaccine này trong hơn 20 năm và chúng tôi đang nghiên cứu các công thức vaccine mới để chống lại đại dịch COVID-19. Dữ liệu tiền lâm sàng của chúng tôi cho thấy vaccine này không chỉ bảo vệ chống lại việc nhiễm virus mà còn làm giảm đáng kể cơ hội lây truyền”.

Hôm 2/7, nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Science Advances./.

Tin hot liên quan

(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))