Trang chủ Sức khỏe Nguy cơ tái nhiễm với các biến thể phụ của Omicron hiện tại

Nguy cơ tái nhiễm với các biến thể phụ của Omicron hiện tại

Theo nhóm nghiên cứu, những bệnh nhân đã được tiêm chủng và bị lây nhiễm đột phá bởi biến thể Omicron BA.1 đã có được các kháng thể chống lại biến thể này và virus SARS-CoV-2 ban đầu, nhưng các biến thể phụ khác của Omicron đang lưu hành mang các đột biến có thể giúp chúng lẩn tránh các kháng thể đó.

Tại Mỹ, hiện nay  đa số các ca bệnh COVID-19 là do Omicron BA.2.12.1 ; trong khi Omicron BA.5 và BA.4 chiếm hơn 21% số ca mới mắc ở Mỹ. Omicron BA.4 và BA.5 chứa các đột biến không được tìm thấy trong phiên bản Omicron BA.1 và Omicron BA.2 trước đó.

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy, các biến thể phụ mới của Omiron có thể lẩn tránh các kháng thể trung hòa do nhiễm SARS-CoV-2 và tiêm chủng trước đó. Tuy nhiên, các loại thuốc kháng thể đơn dòng Bebtelovimab của Eli Lilly và cilgavimab của AstraZeneca vẫn có thể vô hiệu hóa tác động của BA.2.12.1 và BA.4/BA.5.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, các mũi vaccine tăng cường sản xuất dựa trên biến thể Omicron BA.1 có thể không mang lại khả năng bảo vệ phổ rộng đối với tất cả các phiên bản của biến thể Omicron. Bên cạnh đó, nghiên cứu trước đây cũng gợi ý rằng những người chưa được tiêm chủng nếu nhiễm biến thể Omicron sẽ không có khả năng tạo đủ đáp ứng miễn dịch để chống lại các biến thể khác của SARS-CoV-2.

Omicron sinh ra nhiều biến thể 

Tiến sĩ Onyema Ogbuagu, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trường đại học y Yale ở New Haven, Connecticut (Mỹ), người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho biết: "Mặc dù có thể có một số lợi ích khi triển khai vaccine đặc hiệu với biến thể Omicron, nhưng nó chỉ mang lại lợi ích nhỏ so với việc duy trì tiêm chủng và các mũi vaccine tăng cường hiện có. Do vậy, cho dù biến thể mới có thể lẩn tránh hệ miễn dịch nhưng vaccine hiện tại vẫn có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng".

"Nếu bạn đến hạn tiêm vaccine nhắc lại, hãy đi tiêm. Qua trải nghiệm lâm sàng, chúng tôi nhận thấy điều quan trọng nhất là phải luôn cập nhật việc tiêm vaccine để duy trì nồng độ cao kháng thể chống COVID-19 lưu hành trong máu".

Adolfo Garcia-Sastre, chuyên gia vi sinh vật học và các bệnh truyền nhiễm tại Trường đại học y Icahn ở Mount Sinai, New York (Mỹ), người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho rằng: "Có thể thấy hiệu quả bảo vệ tốt hơn với các loại vaccine có tác dụng đối với nhiều chủng virus hoặc vaccine đường mũi giúp tăng khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng và lây truyền bằng cách tạo ra khả năng miễn dịch trong niêm mạc mũi, nơi virus thường xâm nhập đầu tiên"./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))