Trang chủ Tin tức Người dân chung tay, Đà Nẵng từng bước kiểm soát dịch bệnh

Người dân chung tay, Đà Nẵng từng bước kiểm soát dịch bệnh

Đà Nẵng đã trải qua 16 ngày "dông bão" của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 3 xảy ra trên địa bàn thành phố. Đáng lưu ý là đợt dịch này lây lan bệnh rất nhanh và nhiều ca mất dấu F0. Chỉ riêng chùm ca bệnh tại Công ty Trường Minh, Khu Công nghiệp An Đồn đã lây nhiễm cho 58 người. Trong những lúc căng thẳng, Đà Nẵng luôn bình tĩnh đưa ra các quyết định phù hợp, từng bước kiểm soát dịch bệnh mà không cực đoan, không gây xáo trộn nhiều đến đời sống, sinh hoạt của người dân thành phố.

Sáng sớm 19/5, ông Trần Thanh Cao ở phường Thạch Thang, quận Hải Châu đến trường THCS Nguyễn Huệ đứng xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ông làm nghề lái xe công nghệ, khi thành phố tạm dừng hoạt động loại hình vận tải này, ông đã tuân thủ ở nhà, hạn chế ra ngoài. Khi tổ dân phố thông báo đi xét nghiệm, ông Cao hiểu rõ trách nhiệm cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh.

Nhân viên y tế mặc bộ đồ kín mít, làm việc dưới cái nóng như thiêu đốt.

"Mấy ngày nay chúng tôi được nghỉ việc, chủ trương của thành phố là không đi đâu nên chúng tôi ở nhà. Khi nào có xét nghiệm thì đi và chấp hành đúng theo thông báo của chính quyền địa phương. Chủ trương của TP Đà Nẵng rất đúng, giải quyết được nhiều vấn đề", ông Cao cho hay.

Từ ngày bùng phát dịch, cả hệ thống chính trị và toàn dân thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng vào cuộc chống dịch một cách quyết liệt. Từ Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đến Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, các lực lượng y tế, an ninh, tình nguyện viên lại trải qua những đêm không ngủ. Cán bộ cơ sở từ Bí thư Chi bộ, đến Tổ trưởng dân phố, cán bộ Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ…, mỗi người một việc, kịp thời có mặt ở điểm nóng cùng nhau chống dịch. Ai cũng xác định, thành phố là nhà, cộng đồng là người thân. Những cơ sở kinh doanh du lịch vừa mở cửa hoạt động trở lại chưa được mấy ngày đã chủ động đóng cửa ngay khi chính quyền thành phố yêu cầu tạm dừng hoạt động. Từ ngày 7/5, các cửa hàng ăn uống đều chuyển sang bán đồ mang về. Người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết, đi chợ bằng phiếu chia tần suất… 

Các tình nguyện viên đồng hành chống dịch.

Ông Lê Oai, Tổ trưởng tổ dân phố 49, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu ngày nào cũng dùng xe loa đi nhắc nhở mọi người tuân thủ các nguyên tắc phòng chống dịch. Theo ông Lê Oai, người dân thành phố luôn ủng hộ và làm hết sức mình để từng bước kiểm soát dịch bệnh.

"Chúng tôi vận động nhân dân bình tĩnh nhưng phải có phương pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan. Toàn dân trong các khu vực dân cư thực hiện đúng các Chỉ thị của địa phương, cũng như Trung ương, mọi người thực hiện đúng “5K”; Thực hiện đúng nguyên tắc không kỳ thị với người mắc Covid-19. Khi phát hiện trường hợp có nguy cơ lây bệnh thì người dân cũng như tổ dân phố báo ngay với cơ quan chức năng", ông Lê Oai thông tin.

UBND quận Hải Châu tặng Giấy khen đại diện khách sạn Mecury

Ngoài việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, người dân và doanh nghiệp ở Đà Nẵng còn chủ động cung cấp cho chính quyền những dấu hiệu bất thường có thể lây lan dịch bệnh. Trên trang điện tử “Quản lý đô thị Đà Nẵng- tiện nghi xanh sạch đẹp” với hơn 143.000 thành viên, người dân thường thông báo các điểm tụ tập đông người, nơi không tuân thủ các nguyên tắc “5K”. Chủ khách sạn Toàn Thắng trên đường Nguyễn Văn Thoại ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn đã chủ động báo cáo địa phương về biểu hiện bất thường của một đoàn khách từ phía Bắc vào. Cụ thể, khi phát hiện hơn 160 khách lưu trú lại tại cơ sở của mình, chủ khách sạn này đã báo với Công an phường.

Sau đó, Công an quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành các bước nghiệp vụ điều tra phát hiện vụ lừa đảo người đi du lịch Hàn Quốc bằng đường biển và nhanh chóng đưa ra khởi tố vụ án. Hay như chủ khách sạn Mecury ở đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu khi phát hiện 7 người Trung Quốc được cho là chuyên gia làm việc tại Khu Công nghiệp VSHIP- Quảng Ngãi đến lưu trú cũng đã kịp thời báo với cơ quan chức năng quận Hải Châu. Ngay trong đêm 14/5, quận Hải Châu đã thực hiện cách ly tạm thời toàn bộ nhân viên khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm 7 người Trung Quốc và nhân viên khách sạn, tạm thời phong tỏa không đón khách. Sau đó, thành phố phối hợp với tỉnh Quảng Ngãi đưa 7 người này vào Quảng Ngãi đúng quy định đối với người nhập cảnh, hoàn thành cách ly.

Những người không hưởng lương vẫn ngày đêm lăn lộn với cộng đồng.

Ông Nguyễn Minh Huy, Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu cho rằng, những thông tin của quần chúng nhân dân cung cấp giúp cho chính quyền và ngành chức năng chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Đến thời điểm hiện nay, các biện pháp triển khai đã phát huy được hiệu quả, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của người dân. Người dân tin tưởng vào các biện pháp của chính quyền địa phương cũng như sự lãnh đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố. Vì vậy, Ban Chỉ đạo quận thường xuyên nhận được các phản ánh của nhân dân liên quan các vi phạm phòng chống dịch như tụ tập đông người, tập trung ở nơi công cộng không đúng quy định. Các trường hợp này, Ban chỉ đạo quận đều chuyển ngay cho các phường kiểm tra và xử lý theo đúng quy định", ông Huy cho biết.

Hơn nửa tháng căng mình chống dịch, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đánh giá cao các ngành Y tế, Công an… đã áp dụng tất cả các biện pháp điều tra, truy vết liên quan đến các trường hợp F0 rất kỹ tại các điểm nóng như: Khách sạn Phú An, Vũ trường Phương Đông, Thẩm mỹ viện AMIDA, Công ty Trường Minh, Khu Công nghiệp An Đồn. Thành phố đã chủ động thực hiện các phương án phòng chống dịch với phương châm “4 tại chỗ”. Từ việc chuẩn bị đội ngũ y bác sĩ, lấy mẫu xét nghiệm, cơ sở cách ly tập trung, năng lực xét nghiệm, người nhập liệu đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm đều được được triển khai khẩn trương, đồng bộ, bảo đảm năng lực xét nghiệm trên diện rộng để kiểm soát tình hình dịch bệnh.  

Đà Nẵng vừa chống dịch, vừa chuẩn bị công tác bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp

Trong đợt dịch này, thành phố không tuyên bố giãn cách xã hội nhưng áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế đông người. Nhiều thời điểm, số lượng ca mắc mới tăng cao, có ý kiến đề nghị nên thực hiện giãn cách xã hội tại quận Sơn Trà. Và trong những lúc căng thẳng như thế, Lãnh đạo thành phố cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 thành phố bình tĩnh xem xét, phân tích tình hình và đưa ra các phương án hợp lý rồi cân nhắc, đi đến quyết định không thực hiện cách ly xã hội. Cũng từ những cuộc họp giao ban giữa Lãnh đạo thành phố với các quận, huyện vào cuối buổi chiều hàng ngày, thành phố lựa chọn và thực hiện linh động phương pháp phong tỏa mềm diện rộng, sau đó xác định địa điểm có ca F0 thì phong tỏa cứng diện hẹp.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trân trọng ghi nhận sự đồng thuận của người dân trong cuộc chiến chống dịch covid-19. "Tôi đánh giá cao sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp trong phòng chống dịch lần này. Rõ ràng nếu không có sự đồng thuận của người dân và doanh nghiệp thì chúng ta không thể thành công", ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Kiểm soát, khống chế dịch bệnh mà không làm ảnh hưởng đời sống và hoạt động kinh tế người dân là bài toán khó. Vạy mà, thành phố Đà Nẵng đã cố gắng, bình tĩnh vượt qua những ngày tháng gian khó nhất với cả quyết tâm, bản lĩnh chính trị cùng sự chung sức, đồng lòng của cán bộ và người dân thành phố bên bờ Sông Hàn./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))