Trang chủ Tin tức Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và miền Trung

Nắng nóng tiếp tục xuất hiện ở Bắc Bộ và miền Trung

Nắng nóng những ngày qua chưa gay gắt bằng năm 2020

Chia sẻ với phóng viên VOV.VN, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn, từ 28/5 ở khu vực Tây Bắc và các huyện vùng núi phía Tây của Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng, đến ngày 29/5 thì nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở hầu khắp Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên.

Ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Nắng nóng bắt đầu xảy ra gay gắt từ 30/5, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ nhiều nơi cao trên 38 độ C, tại thủ đô Hà Nội từ ngày 30/5 tới giờ nhiệt độ thường xuyên cao trên 38 độ C.

Đặc biệt, trong ngày 1/6, hầu khắp Hà Nội nhiệt độ đều cao trên 40 độ C như: Ba Vì 40.2 độ C, Sơn Tây 40.5 độ C; Láng 40.3 độ C; Hoài Đức 39.8 độ C, Hà Đông 40,0 độ C. Mức nhiệt này còn duy trì tới hết ngày 3/6. Đồng thời với nắng nóng, chỉ số UV ở Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày qua và từ nay tới hết 3/6 liên tục ở mức cao (8-10), chỉ số UV được dự báo sẽ giảm dần từ ngày 4/6.

“Đây cũng là một trong những đợt nắng nóng gay gắt của năm 2021, tuy nhiên so với năm 2020 thì nắng nóng năm nay chưa gay gắt bằng; trong tháng 5/2020 tại thủ đô Hà Nội nhiệt độ ở Hà Nội đã lên tới 40.9 độ; và cũng trong năm 2020 đợt nắng nóng kéo dài nhất xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ bắt đầu từ ngày 18/6, kéo dài 43 ngày và kết thúc hoàn toàn vào ngày 30/7/2020”, ông Lâm đánh giá.

Từ nay đến tháng 8, nắng nóng còn xuất hiện nhiều ở Bắc Bộ và miền Trung

Đánh giá về nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này, ông Lâm cho rằng, vẫn là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn, dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ kéo dài đến hết ngày 3/6, từ ngày 4/6 giảm nhanh; còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 4/6 và từ 5/6 sẽ suy giảm dần.

Theo nhận định của chuyên gia khí tượng, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và miền Trung tiếp tục xuất hiện nhiều và kéo dài tới hết tháng 8/2021.

Theo nhận định, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8, ở Bắc Bộ nắng nóng mạnh, gay gắt tập trung ở các tháng 6-7, Trung Bộ thì nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận định nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận định đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021”, ông Lâm nhấn mạnh./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))