Trang chủ Sức khỏe Hai bệnh nhân Covid-19 nặng, tiên lượng tử vong đã qua cơn nguy kịch

Hai bệnh nhân Covid-19 nặng, tiên lượng tử vong đã qua cơn nguy kịch

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị, hai trong số những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất tại Việt Nam đã có những chuyển biến sức khỏe tích cực.

Trong đó, BN1823 (65 tuổi, có địa chỉ ở Chiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội), đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) đã ngừng ECMO ngày thứ 2. Hiện bệnh nhân đang thở máy, tình hình huyết động và các chức năng cơ quan khác khá ổn. Bệnh nhân này tiếp tục được chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, tập vận động phục hồi chức năng và cai dần máy thở.

(Ảnh minh họa)

BN1536 (79 tuổi, từ Mỹ nhập cảnh về Việt Nam), đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh nhân đã cai ECMO và máy thở, sức khỏe đang dần hồi phục.

Trước đó, BN1823 bị tiểu đường, suy hô hấp từ ngày 7/2. Đến ngày 9/2, bệnh nhân phải thở máy, lọc máu và can thiệp ECMO. Bệnh nhân đã có 5 lần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và được các bác sĩ tiên lượng nguy kịch. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được sử dụng an thần giãn cơ thở theo máy, còn phù vùng thấp ít, phù vùng ngực bụng.

Các bác sĩ cũng nhận định bệnh nhân này bị tổn thương gần hết phổi, chưa có tiển triển dù đã nhập viện gần 2 tháng.

Đối với BN1536, trước đó, các chuyên gia đầu ngành nhận định bệnh nhân có tình trạng nặng hơn bệnh nhân 91 (phi công người Anh). Bệnh nhân này 79 tuổi, mắc nhiều bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, tất cả trang thiết bị hiện đại, thuốc hiếm, xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng..., tốt nhất đều đã được huy động điều trị cho bệnh nhân này. Tuy nhiên, qua 40 ngày điều trị, chạy ECMO từ 2/2, bệnh nhân vẫn có dấu hiệu suy thận tăng dần, vô niệu, xét nghiệm protein niệu 10 g/L, khả năng chẩn đoán hội chứng thận hư thứ phát... Tiên lượng tử vong rất cao./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))