Trang chủ Tin tức Chính quyền Myanmar giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi

Chính quyền Myanmar giải tán đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi

Trong thông báo ngày 28/3, Ủy ban bầu cử Myanmar cho biết Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi sẽ bị giải tán vì không thể tái đăng ký theo các quy định mới trong luật bầu cử. Theo kênh truyền hình Myawaddy của chính quyền Myanmar, đảng NLD sẽ "tự động bị giải tán" kể từ ngày hôm nay (29/3).

chinh quyen myanmar giai tan dang nld cua ba aung san suu kyi hinh anh 1 Cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi. Ảnh: Reuters

Trước đó, chính quyền quân sự Myanmar hôm 27/1 đã ban hành đạo luật về đảng chính trị, mở đường để quốc gia này tổ chức Tổng tuyển cử chậm nhất vào tháng 8/2023.

Theo đạo luật mới này, các chính đảng sẽ phải đảm bảo có ít nhất 100.000 thành viên trong vòng 3 tháng kể từ ngày được chấp thuận đăng ký, đồng thời phải nộp khoản tiền đặt cọc 100 triệu kyat (hơn 43.700 USD) tại Ngân hàng Kinh tế Myanmar. Ngoài ra, các chính đảng phải mở văn phòng tại ít nhất một nửa trong tổng số 330 thị trấn trên toàn quốc trong vòng 6 tháng. Các chính đảng ở Myanmar cũng phải tiến hành đăng ký lại tại Ủy ban Bầu cử Liên bang trong vòng 2 tháng.

 

Đạo luật mới này nhấn mạnh các chính đảng sẽ mất tư cách đảng chính trị nếu không thể thực hiện các quy định trên. Chính quyền cũng sẽ có thẩm quyền giải tán bất kỳ chính đảng nào nếu đảng đó bị tuyên bố là bất hợp pháp hoặc bị cáo buộc có liên quan các tổ chức khủng bố.

Vào cuối tháng 12/2022, Tòa án Myanmar đã đưa ra phán quyết cuối cùng là 33 năm tù cho 19 cáo buộc hình sự đối với cựu Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, trong đó có tội danh hối lộ, chống lại quân đội, vi phạm các quy định bầu cử, sở hữu máy bộ đàm trái phép, và vi phạm các quy tắc phòng dịch Covid-19. Bà Aung San Suu Kyi đã bác bỏ mọi cáo buộc nhằm vào mình./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))