Trang chủ Sức khỏe Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá 1 ngày thực hiện 2 ca ghép thận thành công

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá 1 ngày thực hiện 2 ca ghép thận thành công

Ngày 26/11/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cùng lúc thực hiện thành công hai cặp ghép thận đặc biệt khó: một cặp người nhận có hiệu giá kháng thể cao và một cặp khác nhóm máu Rh (nhóm máu hiếm, Rh-). Sau thời gian hai tuần điều trị tích cực, ngày 10/12/2020 cả hai cặp ghép được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, thận ghép có chức năng tốt.

Các Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân Trịnh Thị P.

Cặp ghép thận đặc biệt thứ nhất, người hiến thận là bố Trịnh Xuân L. 59 tuổi, địa chỉ ở thôn Sài Đồng, xã Minh Khôi, huyện Nông Cống. Người nhận thận là con gái Trịnh Thị P. 37 tuổi, thôn Yên Tuần, xã Trường Giang, huyện Nông Cống. Người nhận thận được phát hiện suy thận mạn từ tháng 1 năm 2020 và phải chạy thận chu kì 3 lần/tuần từ tháng 3 năm 2020. Ngoài ra, bệnh nhân có nhiễm viêm gan virus B. Sau thời gian điều trị 03 tháng, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm  virus viêm gan B ở ngưỡng cho phép ghép thận.

Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người nhận thận có hiệu giá kháng thể cao (87%). Theo kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực ghép tạng, việc triển khai ghép thận cho bệnh nhân có hiệu giá kháng thể cao như trường hợp bệnh nhân Trịnh Thị P. ở một Bệnh viện tuyến tỉnh là một việc tương đối khó khăn. Để ca ghép thành công, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về nhân lực, hậu cần và cần tiên lượng trước tất cả các kịch bản có thể xảy ra sau ghép vì khả năng thải ghép ở bệnh nhân này tương đối cao, cộng với sự bùng phát trở lại của virus viêm gan B là có thể.

Với quyết tâm của Ban Lãnh đạo Bệnh viện và tất cả các thành viên trong e kíp ghép thận của bệnh viện, sau thời gian sàng lọc và điều trị trước ghép, sáng ngày 26/11/2020, bệnh nhân được ghép thận thành công bởi các phẫu thuật viên của Bệnh viện, dưới sự giám sát của các chuyên gia của Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Các Bác sĩ, Điều dưỡng dặn dò bệnh nhân Đỗ Xuân V. trước khi ra viện.

Sau ghép thận, bệnh nhân được các Bác sĩ, Điều dưỡng của Bệnh viện chăm sóc và theo dõi chặt chẽ diễn biến và tình trạng bệnh  nhân 24/24h. Bác sĩ Chuyên khoa II Hán Thị Bích Hằng – Trưởng khoa Nội thận – Tiết niệu – người trực tiếp tham gia chăm sóc và theo dõi cho bệnh nhân sau ghép thận cho biết, những ngày đầu sau ghép thận, bệnh nhân phải sử dụng thuốc ức chế miễn dịch liều cao để chống thải ghép, do đó tình trạng bệnh nhân cũng có nhiều diễn biến đặc biệt.

Kíp các Bác sĩ và Điều dưỡng điều trị sau ghép phải thay nhau chăm sóc và theo dõi bệnh nhân cả ngày lẫn đêm, không chỉ theo dõi về sức khỏe mà còn động viên về tinh thần cho bệnh nhân, chỉ cần bệnh nhân có diễn biến bất thường là lập tức Ban Lãnh đạo Bệnh viện cùng e kíp ghép thận tổ chức hội chẩn để đưa ra phương án điều trị tích cực và phù hợp nhất cho bệnh nhân. Đến nay, sau hai tuần được ghép thận, sức khoẻ bệnh nhân dần ổn định, các chỉ số xét nghiệm của thận ghép và cận lâm sàng khác trong giới hạn bình thường.

Nói về cặp ghép thận đặc biệt thứ hai cũng là cặp ghép thứ 12 mà Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Thanh Tùng – Phó Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu – Trưởng kíp phẫu thuật ghép thận cho biết, người hiến thận là chị Hà Thị L. 52 tuổi có nhóm máu A, Rh (+), người nhận thận chính là con trai chị, anh Đỗ Xuân V. 27 tuổi, tiền sử phát hiện suy thận từ tháng 6 năm 2020 và chạy thận nhân tạo chu kì 3 lần/tuần. Điều đặc biệt ở cặp ghép này là người hiến thận mang nhóm máu A, Rh (+), còn người nhận thận mang nhóm máu A, Rh (-).

Bên cạnh đó, qua kết quả khảo sát, đánh giá chức năng thận cho thấy cả hai bên thận của người hiến đều có hai động mạch, gồm một động mạch chính và một động mạch phụ, đây là thách thức rất lớn đối với kíp phẫu thuật vì quá trình phẫu thuật nội soi lấy thận ghép, quá trình rửa và ghép thận sẽ gặp nhiều khó khăn và đòi hỏi các phẫu thuật viên phải thành thạo về kỹ năng, thận trọng và tỉ mỉ khi phẫu thuật.

Trước quyết tâm và sự tin tưởng tuyệt đối vào trình độ chuyên môn của các Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa của gia đình bệnh nhân, sau khi hội chẩn cùng với các chuyên gia của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, ê kíp ghép thận của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành ghép thận cho ca ghép thận đặc biệt này trong cùng ngày 26/11/2020.

Để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất có thể xảy ra trong quá trình thực hiện ca ghép, Trung tâm Huyết học và Truyền máu Bệnh viện đã nhanh chóng huy động nguồn máu hiến từ những thành viên trong "Câu lạc bộ những người mang nhóm máu hiếm Rh(-)" tại Thanh Hóa để truyền cho bệnh nhân trong trường hợp cần thiết. Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực, trang thiết bị, ca phẫu thuật ghép thận của bệnh nhân diễn ra theo dự kiến.

Sau ghép 2 tuần, cả người cho và người nhận của hai ca ghép hoàn toàn ổn định, chức năng thận ghép và các chỉ số cận lâm sàng trong giới hạn bình thường. Cả hai người hiến thận được thực hiện phẫu thuật nội soi lấy thận nên ngay sau ca ghép đều nhanh chóng hồi phục sức khỏe và trở về với cuộc sống thường ngày. Ngày 10/12/2020, cả hai bệnh nhân ghép thận được ra viện trong niềm vui dâng trào của cả Bệnh viện, bệnh nhân và gia đình bệnh nhân.

Đại diện Ban Lãnh đạo Bệnh viện, cá ... chúc mừng 02 bệnh nhân ra viện.

Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Văn Sỹ - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá cho biết, cuối tháng 6 năm 2018, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã chính thức có tên trên bản đồ ghép tạng Việt Nam sau khi thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên. Là bệnh viện tuyến tỉnh thứ 2 của cả nước được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện thực hiện kỹ thuật lấy, ghép thận từ người cho sống và người cho chết não.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đến nay, Bệnh viện đã thực hiện thành công 12 ca ghép thận từ người cho sống cùng huyết thống, khác huyết thống, khác nhóm máu, từ người cho chết não và đã áp dụng ngay kỹ thuật lấy thận người cho bằng phương pháp phẫu thuật nội soi từ ca ghép thận thứ 2, trở thành bệnh viện tuyến tỉnh đầu tiên thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận trên người cho chết não./.

Tin hot liên quan

Miễn phí sử dụng ngày đầu tiên sau khi đăng kí.

Hãy tận hưởng thế giới giải trí bất tận cùng Alohappy...


(Để lấy mật khẩu soạn MK gửi 1365 (Miễn Phí))